Call Center: (02)538-2229สำนักงาน: (02)538-7900Fax: (02)538-5508
E-mail: bangkokdrugstore@yahoo.com facebook
โรคไข้หูดับ
ไข้หูดับเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Streptococcus Suis โดยการติดเชื้อดังกล่าวเกิดจากการบริโภคหมูดิบ เช่น ก้อยหมูดิบ ลาบเลือด หมูกระทะหรือชาบูแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ เป็นต้นหรือจะเป็นจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่นพวกเลือด น้ำมูก/น้ำลาย ของหมูที่เป็นโรค ซึ่งเชื้อตัวนี้จะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผล รอยถลอก หรือเยื่อบุตาได้ โดยเชื้อตัวนี้น่ากลัวตรงที่เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้วมันสามารถขึ้นไปยังสมอง และประสาทหูได้ ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และเส้นประสาทหูอักเสบ ส่งผลให้เกิดเป็นหูหนวกชั่วคราวจนถึงถาวรได้เลย ซึ่งหากปล่อยไว้หรือไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดตามมาและเสียชีวิตได้
หลังจากที่เรารับประทานหมูดิบหรือสัมผัสกับหมูที่เป็นโรคแล้ว เชื้อจะมีการฟักตัว ซึ่งจะมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่รับเข้าไป โดยมีตั้งแต่หลักชั่วโมง จนถึง 3-5 วัน โดยอาการแสดงมักเริ่มโดยมีอาการ ไข้ หนาวสั่น ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว บางคนมีจ้ำเลือดเกิดขึ้น และเมื่อปล่อยไว้อาจมีอาการคอแข็ง ชัก และหูดับตามมา โดยหากเราเริ่มมีอาการดังกล่าวหลังมีประวัติรับประทานหมูดิบให้รีบไปโรงพยาบาลทันที
การรักษา
การรักษาโรคนี้จะเป็นการรักษาตามอาการร่วมกับให้ยาฆ่าเชื้อผ่านหลอดเลือดดำ เช่น Penicillin G, Ceftriaxone, Vancomycin เป็นต้น โดยระยะเวลาการรักษากินระยะประมาณ 14 วัน
วิธการป้องกัน
การป้องกันโรคนี้ทำได้ไม่ยาก นั่นก็คือ พยายามไม่รับประทานหมูดิบ หรือสัมผัสสัตว์ที่เป็นโรค เช่น
บทความโดย ภก.ภูริวัจน์ เลิศเดชธนะศักดิ์
Refferences:
บริษัท กรุงเทพดรักสโตร์ จำกัด
2585/2 ถนนลาดพร้าว(ใกล้ปากซอยลาดพร้าว 87)แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310
โทร: (02)538-7900 แฟกซ์: (02)538-5508
E-mail: bangkokdrugstore@yahoo.com
[คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่ขนาดใหญ่]