Call Center: (02)538-2229สำนักงาน: (02)538-7900Fax: (02)538-5508
E-mail: bangkokdrugstore@yahoo.com facebook
วิตามินซี เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารในปริมาณที่เพียงพอ อาหารที่ให้วิตามินซีสูง ได้แก่ ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม กีวี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ ผักใบเขียว บร็อกโคลี่ มันฝรั่ง มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ
วิตามินซีมีความสำคัญต่อสุขภาพและมีบทบาทสำคัญในกระบวนการทางชีวเคมีในร่างกายได้แก่
การได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของร่างกาย การขาดวิตามินซีอาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้แก่ เลือดออกง่าย และอาจมีเลือดออกตามไรฟัน (โรคลักปิดลักเปิด) เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ผิวแห้ง ผมร่วง แผลหายช้า ระดับภูมิคุ้มกันต่ำลงทำให้ติดเชื้อง่าย นอกจากนี้ วิตามินซียังจำเป็นในบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงต่อการขาดวิตามินซี เช่น ผู้ที่ไม่ทานผักผลไม้ ผู้สูงอายุ ผู้สูบบุหรี่ ผู้ที่มีภาวะพิษแอลกอฮอล์เรื้อรัง ผู้ป่วยในระยะพักฟื้น และผู้ที่มีการเจ็บป่วยจากโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคไตวายเรื้อรัง โรคมะเร็ง
ปริมาณของวิตามินซีที่แนะนำอยู่ที่ 60 มิลลิกรัม และสูงสุดไม่เกิน 1000 มิลลิกรัมต่อวัน การได้รับวิตามินซีในขนาดสูงมากกว่า 1000 มิลลิกรัมต่อวัน อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากเกิดการอิ่มตัวของการดูดซึม และมีปริมาณวิตามินซีตกค้างในทางเดินอาหารมากขึ้น นอกจากนี้ การได้รับวิตามินซีในขนาดสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไตในผู้ป่วยบางรายได้ เนื่องจากมีการขับสารออกซาเลท จึงเพิ่มความเสี่ยงในเกิดการสะสมของผลึกแคลเซียมออกซาเลทที่ท่อไต ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีผลทำให้ปัสสาวะมีความเป็นกรดมากขึ้น จึงอาจส่งผลเปลี่ยนแปลงการขับออกของยาบางชนิดที่ไต
ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์กลุ่มวิตามินซีหลากหลายสูตรในท้องตลาด เช่น สูตรที่มีแต่กรดแอสคอร์บิก สูตรที่มีเกลือของกรดแอสคอร์บิกผสมอยู่ ทั้งนี้เพื่อลดความเป็นความกรดลง (บางครั้งเรียกผลิตภัณฑ์แบบนี้ว่าบัฟเฟอร์) ซึ่งเหมาะกับผู้บริโภคที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซึมวิตามินซีเข้าสู่ร่างกาย และเพิ่มความคงตัวของวิตามินซี บางสูตรมีการเติมสารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ที่จะช่วยเพิ่มการดูดซึมวิตามินซี ซึ่งมีรายงานวิจัยพบว่าการทานวิตามินซีร่วมกับสารไบโอฟลาโวนอยด์ พบปริมาณการดูดซึมของวิตามินซีในเลือดสูงกว่าการทานวิตามินซีเพียงอย่างเดียว ดังนั้น การเสริมวิตามินซีจึงควรพิจารณาเลือกสูตรที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด
บทความโดย ภญ.ปิยภัค หิรัญรัศ
References:
1 . The significance of the evidence about ascorbic acid and the common cold. Proc Natl Acad Sci USA 1971;68:2678-81.
2. The effect of vitamin C on the common cold. J Pharm Pract 2011;24(2):241-2
3. Vitamin C and infections. Nutrients 2017;9(4):E339.
4. Comparative bioavailability to humans of ascorbic acid alone or in a citrus extract. Am J Clin Nutr. 1988 Sep;48(3):601-4.
บริษัท กรุงเทพดรักสโตร์ จำกัด
2585/2 ถนนลาดพร้าว(ใกล้ปากซอยลาดพร้าว 87)แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310
โทร: (02)538-7900 แฟกซ์: (02)538-5508
E-mail: bangkokdrugstore@yahoo.com
[คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่ขนาดใหญ่]